ส่องความสำคัญของสมุดธนาคาร หรือเปิดบัญชีธนาคารไหนดีเช็คเลย!

สมุดบัญชีธนาคารคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

ปัจจุบันที่ผู้คนนิยมทำธุรกรรมทางการเงินผ่านธนาคารและสถาบันทางการเงินมากขึ้น หากจะพูดถึงสมุดบัญชีธนาคารเชื่อว่าคุณก็คงรู้จักเป็นอย่างดี แต่สำหรับใครหลายคนที่ไม่รู้ว่าบัญชีธนาคารคืออะไรหรือข้อมูลสำคัญของสมุดบัญชีธนาคารใช้ทำอะไรได้บ้าง เราจะพาคุณมาทำความรู้จักไปพร้อมกัน สมุดบัญชีธนาคารหรือสมุดธนาคารคือสมุดที่คุณจะได้รับเมื่อคุณเปิดบัญชีธนาคาร ซึ่งหน้าสมุดบัญชีจะระบุข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับหมายเลขบัญชีธนาคาร ประเภทบัญชีและชื่อเจ้าของบัญชีนั้นๆ ภายในสมุดก็จะแสดงรายการเข้าออกของเงินไม่ว่าคุณจะฝากเงิน ถอนเงินหรือโอนเงินไปยังบัญชีธนาคารอื่นก็จะแสดงรายการเดินบัญชีลงบนสมุดธนาคารของคุณ ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลายครั้งที่เปิดบัญชีไปแล้วผู้คนมักจะละเลยกับสมุดบัญชีธนาคารหรือทำสมุดบัญชีธนาคารหายเพราะคิดว่าไม่ค่อยจำเป็น ไม่ได้นำสมุดมาใช้บ่อย แต่ในความเป็นจริงแล้วสมุดบัญชีธนาคารสำคัญและมีประโยชน์กว่าที่คุณคิด ในกรณีที่คุณต้องการทำธุรกรรมทางการเงินที่เกี่ยวกับสินเชื่อไม่ว่าจะเป็นการกู้ซื้อบ้าน ซื้อรถ ขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจหรือขอสินเชื่อบุคคลประเภทใดก็ตาม ข้อมูลสำคัญซึ่งก็คือรายการเดินบัญชีธนาคารเหล่านี้ก็สามารถใช้เป็นเอกสารยืนยันรายได้หรือค้ำประกันในการขอสินเชื่อ รวมถึงในกรณีที่คุณต้องการจดทะเบียนบริษัทหรือเดินทางไปต่างประเทศที่จำเป็นจะต้องขอวีซ่าเข้าประเทศนั้น รายการเดินบัญชีภายในสมุดบัญชีของคุณก็ถือเป็นข้อมูลสำคัญที่จะช่วยการันตีสถานภาพทางการเงินของคุณได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นหากใครที่เปิดบัญชีธนาคารหรือทำสมุดธนาคารแล้ว เราขอแนะนำให้คุณอัพเดทรายการเดินบัญชีธนาคารบ่อยๆและเก็บรักษาสมุดบัญชีให้ดี

ทำสมุดบัญชีธนาคาร เปิดบัญชีธนาคารไหนดี

เชื่อว่าหนึ่งในปัญหาโลกแตกของผู้ที่กำลังตัดสินใจสมัครบัญชีธนาคารในยุคนี้นั่นก็คือมีธนาคารให้เลือกใช้บริการเยอะมากจนไม่รู้ว่าจะเลือกทำสมุดบัญชีธนาคารไหนดี สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้ ต้องอบกเลยว่าวิธีง่ายและจะชวยให้คุณตัดสินใจเลือกได้ดีที่สุดนั่นก็คือการทำความเข้าใจกับตัวเองว่าคุณต้องการทำสมุดบัญชีธนาคารเพื่ออะไรหรือเปิดบัญชีธนาคารแบบไหน จากนั้นให้คุณลองลิสต์รายชื่อธนาคารพร้อมทั้งประเภทบัญชีที่คุณต้องการแล้วเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของค่าธรรมเนียมการทำสมุดบัญชีธนาคาร ค่าธรรมเนียมรายปีของบัตรที่ผูกกับบัญชีดังกล่าว อัตราดอกเบี้ยหรือค่าตอบแทนที่คุณจะได้รับ รวมถึงข้อเสนอและเงื่อนไขอื่นๆอย่างเช่น ระยะเวลาของสัญญาในกรณีที่คุณสมัครสมุดบัญชีธนาคารประเภทบัญชีฝากประจำนั่นเอง เพียงแค่นี้ก็ช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกทำสมุดบัญชีธนาคารที่ตอบโจทย์การใช้งานของคุณได้ไม่ยาก

ทำสมุดบัญชีธนาคารออนไลน์ได้แล้ว

ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตประจำวันของมนุษย์ที่ทุกอย่างสามารถสื่อถึงกันผ่านทางออนไลน์ได้ ส่งผลให้ธนาคารอละสถาบันการเงินหลายแห่งได้นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆเข้ามาประยุกต์กับการให้บริการทางการเงินเพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลา เช่นเดียวกันกับการทำสมุดบัญชีธนาคารของผู้ให้บริการหลายแห่งก็เปิดโอกาสให้ทุกคนที่สนใจสามารถเข้าถึงและทำสมุดบัญชีออนไลน์ผ่านแอพลิเคชันธนาคารได้ตามรายละเอียดงื่อนไขของผู้ให้บริการแต่ละแห่งนั่นเอง

Scroll to Top